– Mỗi nhà mốt đều có thế mạnh riêng trong việc thiết kế, chị cảm nhận ưu điểm vượt trội của mình nằm ở đâu?

– Điều này thì tôi không cần nói ra mà để khách hàng và những người đã trải nghiệm thấu hiểu. Con đường của tôi là đem lại di sản cho khách hàng. Tôi chỉ mong những món đồ của mình làm ra sẽ được người mẹ trao lại cho con gái hoặc được lưu giữ trong tủ đồ như một món sưu tầm. Tôi dành nhiều thời gian để nghĩ về chân dung từng vị khách của mình. Phụ nữ mà không làm mới mình thì như một cái cây không được tưới tắm.

Theo tôi, không nhất thiết phải là những sự thay đổi quá táo bạo hay đột ngột, chỉ cần họ biết rằng mình xứng đáng với những điều khiến bản thân hạnh phúc hơn. Có những người khách từ lâu không ghé nhưng sau một thời gian họ đều quay lại. Họ cho biết, họ mặc đồ của tôi để giao tiếp, đi họp, đi chơi, du lịch… Tôi đã chuẩn bị tất cả, họ chỉ cần một giây để mặc vào là đã thể hiện được bản thân. Bên cạnh đó đồ của tôi không chỉ để xã giao mà còn để cho những lúc họ cần sự riêng tư nhất.

– Khách hàng tìm đến chị vì những lý do gì?

– Có vị khách tâm sự vui với tôi rằng, đến với tôi như đến một nơi tâm linh để tìm nơi an trú trong tim, có người nói rằng thay vì đi trị liệu tâm lý thì tìm điểm tựa cho mình. Thậm chí những người phụ nữ chưa nghĩ rằng mình cần tới cái đẹp nhưng khi chạm vào chất liệu của tôi như chạm vào niềm vui và trở nên hạnh phúc hơn. Từ ngày có trang phục của tôi họ cảm nhận cuộc sống nhiều hơn trong cái đẹp. Đó mới là điều quan trọng nhất. Tôi tin rằng cái đẹp có thể chữa lành cho tâm hồn và đến với tôi thì họ tìm thấy được điều ấy.

Khi bắt tay vào công việc thiết kế, Li Lam luôn đầu tư để sản phẩm của chị bền vững theo dòng chảy thời gian.

– Làm thế nào để cân bằng giữa dấu ấn cá nhân và nhu cầu của khách hàng trong các bộ sưu tập của chị?

– Sự cân bằng giữa dấu ấn cá nhân và nhu cầu khách hàng theo tôi đã hơi lỗi thời và không cần thiết. Tôi thích nghiên cứu và chọn cho khách hàng những điều tốt nhất mà không bị lối mòn trong suy nghĩ. Tôi biết khách hàng của mình muốn rất nhiều vì họ nhìn thấy rất nhiều trong cuộc sống. Nhiệm vụ của tôi là thuyết phục họ tự tin và chọn những điều mà họ thậm chí chưa biết là cần thiết.

Phong cách và thương hiệu cá nhân là rất quan trọng và khách hàng của tôi hiểu rõ điều đó. Xét cho cùng thì đa số chúng ta vẫn còn mơ hồ về các giá trị bản sắc và văn hóa hoặc không biết cách tiếp cận chúng cho cuộc sống của riêng mình. Gây dựng thương hiệu cũng là dọn sẵn một con đường. Khách hàng có thể thích rất nhiều thứ nhưng những gì họ chọn và mặc lên người mới là cái tôi nắm bắt và định hướng. Tôi nghĩ đó mới là mấu chốt của thời trang.

– Cảm hứng sáng tạo trong thiết kế của chị được bắt nguồn từ đâu?

– Đối với tôi thì khái niệm cảm hứng không còn quan trọng nữa mà tôi tập trung vào những điều mang trong mình sự sống và khiến bản thân cảm thấy được sống. Tôi tìm hiểu khách hàng của mình muốn gì hơn là tìm cảm hứng.Vì thật sự cảm hứng lúc nào mình cũng có sẵn rồi. Sự duy mỹ giúp tôi nhìn thấy và sờ vào cái đẹp nhiều hơn, từ đó tìm thấy được cảm hứng ở mọi nơi. Bên trong chất liệu, những tấm vải và chiếc khăn mà tôi sưu tầm luôn chứa đầy sự sống… Mỗi bông hoa không lặp lại nhau, đó mới là cảm hứng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nếu chỉ thấy được cảm hứng thôi mà không cộng hưởng được với nó thì cũng phí hoài.

– Ngoài hai chất liệu nhung và lụa, điều gì khiến chị hứng thú với vải trong suốt và phong cách táo bạo không nội y?

– Ai nỡ lòng nào áp đặt cho trang phục của Li Lam vào nhung và lụa? Tôi luôn nói về việc giải phóng cơ thể người phụ nữ, theo tôi thì ở đây không có sự táo bạo mà là khai phá. Mọi người hiểu sai là tôi không thích nội y, nhưng thật ra tôi chỉ không thích trang phục lót gắn với hai miếng cao su dày cộm. Có thể đại đa số phụ nữ Việt Nam đã bị áp đặt qua nhiều thế hệ về vấn đề này mà quên đi là bầu ngực mình cũng cần thở. Chỉ cần tháo hai miếng cao su đó ra thì những giác quan của họ sẽ được giải phóng.

Thay vì việc làm huyên náo các tuần lễ thời trang như trước đây, Li Lam chọn cách bình lặng để giới thiệu các bộ sưu tập mới và chú ý đến việc tìm hiểu tâm tư khách hàng nhiều hơn.

– Lý do gì khiến chị không còn mặn mà với các tuần lễ thời trang?

– Đã từ lâu, tôi định hướng cho mình tập trung vào chất lượng và yếu tố di sản của thương hiệu. Tôi tâm niệm rằng, mỗi show diễn của mình là một món quà dành riêng cho khách hàng và những người yêu mến tôi. Qua đó tôi có thể đem đến cho họ một trải nghiệm trọn vẹn nhất có thể.

– Mỗi khi làm show diễn cá nhân, điều chị chú trọng nhất là gì?

– Với mỗi show diễn, tôi muốn mở ra một phong cách và hình ảnh mới về người phụ nữ. Dù mỗi show diễn có chủ đề khác biệt, đó đều là một khía cạnh trong “vũ trụ Li Lam”. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là nó phải quá “ảo”.

Hình ảnh đó là điều mỗi người phụ nữ có thể áp dụng được trong thực tế cuộc sống. Ví dụ, khách hàng của tôi cần điều gì? Họ cần mình thật chỉn chu trước mỗi buổi họp, bữa ăn tối hay thậm chí là để gợi tình với chính bản thân họ. Những gì diễn ra trên sàn diễn không phải là “fantasy” của tôi mà là của những người phụ nữ yêu mến mình. Tôi muốn được tối giản hóa cả quá trình đó và thể hiện được bản chất của sự thanh lịch cho người phụ nữ, để họ có thể đem nó vào đời sống một cách tự nhiên nhất.

– Giữa thời đại bùng nổ các thương hiệu, nhà thiết kế mới, quan niệm của chị về tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa thương hiệu là thế nào?

– Ngoài việc phải xây dựng từ nền tảng thì chất lượng dịch vụ và nhân tố con người cũng là mấu chốt của tôi. Kể cả khi phải sống trong một thời đại ngổn ngang đi nữa thì tôi muốn mọi người tìm thấy gốc rễ của mình và tôi phải nỗ lực giúp khách hàng tìm thấy sự cân bằng. Phụ nữ thời đại nào cũng cần cái đẹp để mỗi sáng thức dậy được tiếp thêm nguồn năng lượng và sức sống mới. Khi họ cần kết nối lại với bản thân, họ sẽ tìm đến thương hiệu của tôi.

By bluesea

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *